Từ ngày 5 đến ngày 9/2/2020 tất cả học sinh trên địa bàn tỉnh Cà Mau được nghỉ học

Do tình hình dịch bệnh Corona tiếp tục diễn biến phức tạp, tối ngày 4/2, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chủ trì cuộc họp khẩn nắm bắt tình hình và chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh

Đánh giá về tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: “Thời gian qua tỉnh Cà Mau đã thực hiện rất tốt chỉ đạo của Chính phủ, phân công thành viên ban chỉ đạo kiểm tra các cơ sở y tế. Tuy nhiên, khi triển khai còn nhiều bất cập, một số nơi chưa quyết liệt, thiếu chặt chẽ theo đúng phương châm chỉ đạo của tỉnh. Cần rà soát đánh giá lại để công tác phòng, chống dịch kịp thời, quyết liệt”.

Vấn đề mới nhất được thông tin tại cuộc họp, đó là trong ngày hôm nay (4/2/2020) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận 2 trường hợp nhập viện.  Đó là trường hợp ông N.Q.A sinh năm 1985, tại Phường 6, Tp.Cà Mau có biểu hiện sốt, đau họng, nặng ngực và được cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Trước đó, bệnh nhân có tiếp xúc với đoàn khách du lịch có người vợ người Trung Quốc. Trường hợp thứ 2 là T.H.N 30 tuổi, ngụ xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi. Chồng là người Trung Quốc; bệnh nhân từ Thượng Hải, Trung Quốc về Việt Nam ngày 25/01/2020. Bệnh nhân ho ít, khó thở nhẹ. 2 bệnh nhân trên hiện đã được đưa vào khu cách ly tại khoa Nhiễm của bệnh viện để theo dõi. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur và đang chờ kết quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp khẩn phòng, chống dịch Corora

Nhìn nhận hạn chế  khi tiếp nhận 2 ca nghi nhiễm bệnh ban đầu, Bác sĩ Bùi Đức Văn, Giám Đốc bệnh viện đa khoa Cà Mau cho biết: Các cơ sở khám bệnh còn lúng túng trong vấn đề khám sàng lọc ban đầu, khó động viên người bệnh cách ly chờ kết quả điều trị.

Ngoài ra, một trong những khó khăn được Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Khó bố trí dự phòng khu vực cách ly đối với những trường hợp nghi ngờ tại địa phương, nhất là những người Trung Quốc đến Cà Mau, đang lưu trú trên địa bàn thuộc diện nghi ngờ rất khó theo dõi và cách ly. Đây là những đối tượng tiềm ẩn rất lớn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Ngoài ra, hầu hết người Trung Quốc đều sinh sống chung với các hộ gia đình nên việc quản lý, kiểm tra rất khó, mất nhiều thời gian”.

Hóa chất Clomin B cũng đang là vấn đề khó được đưa ra, nhiều địa phương thiếu nguồn, cần bổ sung thêm, thị trường đang khan hiếm. Hiện nay, toàn tỉnh chỉ còn hơn 500 kg, trong khi nhu cầu rất lớn.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh thông tin: Hiện có gần 10.000 bé mẫu giáo đã tự nghỉ học để phòng dịch, 18 em học sinh tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc), 42 em học sinh và thầy cô giáo trước đó đi vào các tỉnh có dịch bệnh cũng được cách ly.

“Cà Mau chưa có ca nhiễm Corona nào nhưng nguy cơ lây nhiễm đến thời điểm này là rất cao. Song, quá trình triển khai công việc của các địa phương còn rất chậm, chưa quyết liệt, phối hợp thiếu chặt chẽ", Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đánh giá.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, diễn biến bệnh rất nhanh, còn kéo dài, cần cập nhật kịp thời, bám sát theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Không quá cứng nhắc trong xử lý những hành vi vi phạm. Vấn đề khoanh lại đối tượng đến từ vùng dịch là quan trọng nhất, là yếu tố hàng đầu để hạn chế lây lan. Đặc biệt, cả hệ thống chính trị phải có trách nhiệm trước sức khoẻ và tính mạng Nhân dân. Quán triệt nghiêm túc phương châm chống dịch của Thủ tướng Chính phủ: Chống dịch như chống giặc.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo ngành Giáo dục cho tất cả học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ học để tổ chức tiêu độc khử trùng từ sáng mai (ngày 5/2/2020) đến hết ngày 9/2/2020, nếu diễn biến dịch bệnh phức tạp sẽ có chủ trương sau./.

Nguồn: Baocamau.com.vn